Tầm quan trọng của cân bằng axit – kiềm đối với sức khỏe?

Cân bằng Axit – Kiềm là thuật ngữ thường được nhắc đến trong các phương pháp bảo vệ sức khỏe. Vậy cân bằng axit – kiềm có tầm quan trọng như thế nào đối với sức khỏe chúng ta?

Quan điểm của tiến sĩ, bác sĩ Bernado Majalca về cân bằng axit – kiềm

Bác sĩ Bernardo sinh ngày 16/4/1933 tại San Antonio, Texas. Năm 1957, ông tốt nghiệp Đại học Y học Dự phòng (Preventative Medical Degree) ở Los Angeles. Sau đó, ông được tuyển chọn để tư vấn trong việc điều trị cho các bộ lạc ở Ả Rập Xê-út.

Tiến Sĩ, Bác Sĩ Bernado Majalca

Năm 1979 – 1983 Bernardo Majalca tốt nghiệp bác sĩ y khoa (MD) trường Đại Học Y Khoa Guadalajara. Sau đó ông đến Munic (Đức), để nghiên cứu Y học thay thế (Alternative Medicine) cho đến năm 1986. Năm 1991, ông nhận bằng tiến sĩ khoa chữa bệnh bằng liệu pháp tự nhiên (Naturopathic Medical Doctor) của Clayton School of Natural Healing. Kể từ đó, ông tích cực chữa trị cho các bệnh nhân với liệu pháp tự nhiên và rất thành công trong phương pháp này.

Tiến sĩ Bernado Majalca chuyên về liệu pháp y học tự nhiên, giúp cho những ai bị suy thoái về sức khỏe có được cuộc sống lành mạnh, khỏe mạnh bằng cách tăng cường hệ miễn dịch, thanh lọc cơ thể, chế độ ăn uống dinh dưỡng, chất kháng oxy hóa, vitamin và chất khoáng sao cho cân bằng độ axit-kiềm trong cơ thể.

Dưới đây là một số quan điểm của Tiến sĩ, Bác sĩ Bernado Majalca về tầm quan trọng của việc cân bằng axit – kiềm trong cơ thể:

  • Việc cân bằng axit kiềm là yếu tố vô cùng cần thiết và quan trọng để đạt được và duy trì sức khỏe tốt.

Sự mất cân bằng axit -kiềm có thể dẫn đến nhiều loại bệnh nguy hiểm khác nhau kể cả ung thư mà phần lớn là do thói quen tiêu thụ những loại thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, rượu bia và nước ngọt có ga.

  • Cân bằng axit-kiềm là sự cân bằng giữa số lượng axit và kiềm được tìm thấy trong chất lỏng của cơ thể như máu, nước bọt, nước tiểu và các mô.
  • Tỉ số từ axit lên đến kiềm được xác định bằng cách đo độ pH. Khi tỉ số này được cân bằng, thì sức khỏe ở trong tình trạng tốt.

Khi chỉ số này không cân bằng, hoặc quá axit hoặc quá kiềm, thì người ta dễ mắc bệnh. Giới hạn của thang pH là từ 0 đến 14. pH=7 được xem là trung tính (không axit không kiềm), pH nhỏ hơn 7 chỉ tình trạng axit, pH lớn hơn 7 chỉ tình trạng kiềm. Để khỏe mạnh và phát triển, các chất hóa học trong máu cần ở mức kiềm nhẹ (độ lý tưởng là pH 7.4). Khi pH trong máu quá cao hoặc quá thấp so với con số này và duy trì như vậy, điều không thể tránh khỏi là bạn sẽ mắc bệnh. Tuy nhiên, phần đông các loại bệnh tật là do cơ thể tính axit quá cao. Điều này đặc biệt đúng đối với đại đa số người bị ung thư. Quá nhiều axit trong máu mãn tính làm thay đổi môi trường đưa đến tình trạng giảm nồng độ oxy và tiếp tay với các vi sinh vật không lành mạnh, bao gồm cả tế bào ung thư và khối u (bướu).

  • Nước bọt và nước tiểu có khoảng pH rộng, nhưng sức khỏe vẫn được duy trì bao lâu mức này không vượt qúa xa giới hạn. pH trong máu, ngược lại phải được duy trì trong một khoảng nhỏ nhất định.

Điều gì xảy ra khi tỷ số axit – kiềm mất cân bằng ???

Khi độ pH trong cơ thể mất cân bằng trong một thời gian dài, môi trường bên trong cơ thể sẽ trở nên quá axit hay quá kiềm. Ngày nay do chế độ ăn uống và cuộc sống, con người thường ở tình trạng thừa a-xít nhiều hơn là thừa kiềm.

Lão hóa nhanh: tình trạng lão hóa sớm đang phổ biến trong xã hội con người hiện nay. Tình trạng này có thể do nhiều yếu tố như sự tích tụ độc tố trong cơ thể, căng thẳng (stress), hay thiếu dinh dưỡng. Những yếu tố này cũng có thể ảnh hưởng đến độ pH, làm cho cơ thể dễ bị nhiễm bệnh. Khi các tế bào liên tục tiếp xúc với một môi trường quá axit, cấu trúc của tế bào có thể trở nên thay đổi, làm chúng mất tính mất tính toàn vẹn từ đó dẫn đến quá trình lão hoá nhanh.

Khi nhìn dưới kính hiển vi, các tế bào này thay vì tròn và có vỏ bọc dầy và mạnh, thì lại cong và biến dạng, với vỏ tế bào mỏng và yếu. Ngoài ra, chức năng của chúng bị giảm sút, kể cả khả năng giao tiếp với các tế bào khác. Dần dần, tình trạng suy thoái này làm cho tế bào hư hỏng. Chúng tìm cách sửa chữa và tái sinh bằng cách sản xuất các protein cần thiết cho quá trình này. Theo thời gian, chúng có thể trở thành tế bào ung thư

Giảm chức năng não: môi trường cơ thể nhiều axit cũng có thể làm giảm chức năng não. Khi tế bào thần kinh không thể hoạt động đúng thì các triệu chứng như suy nhược thần kinh, hay quên, rối loạn tiền đình có khuynh hướng xảy ra.

Mất chất khoáng dự trữ: khi cơ thể nhiều axit, nó lấy chất khoáng kiềm dự trữ để bù vào hay trung hòa chất axit dư thừa. Việc này dường như không gây vấn đề, nhưng với tình trạng axit mãn tính, việc mất nhiều chất khoáng như calcium, potassium, và magnesium có thể ảnh hưởng đến bất cứ cơ quan nào trong cơ thể nhất là xương và răng.

Giảm lượng oxy trong máu: môi trường axit làm giảm oxy trong máu, các tế bào, mô và cơ quan không nhận đủ lượng oxy nên chức năng cũng giảm sút. Thiếu oxy sẽ cản trở chức năng sửa chữa tế bào. Thiếu oxy làm suy yếu hoạt động của các mitochondria (nhà máy năng lượng) và khả năng giao tiếp lẫn nhau của chúng, hậu qủa là mệt mỏi.

Môi trường thiếu oxy là môi trường tốt cho độc tố và các vi sinh vật có hại phát triển và sinh sôi nảy nở. Chúng hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng như vitamin, chất khoáng và axit amino. Thế là cơ thể chúng ta thiếu chất dinh dưỡng để sản xuất các enzymes, hormones, và nhiều chất sinh-hóa khác để sản xuất năng lượng cho các cơ quan hoạt động chính đáng và sửa chữa các tế bào. Lượng đường trong máu cũng có thể bị ảnh hưởng, làm gia tăng mệt mỏi và kém sức chịu đựng. Vi sinh vật như nấm men (yeast) và nấm (fungus) cũng có thể làm làm xáo trộn sự cân bằng điện giải (electrolyte balance), do đó luồng năng lượng trong cơ thể cũng giảm đi gây mệt mói mãn tính.

Giảm sút hoạt động của enzymes: enzymes là những chất hóa học cần thiết cho mọi tiến trình hoạt động của cơ thể bao gồm cả việc hít thở, tiêu hóa, chức năng của hệ miễn nhiễm, sinh sản, chức năng của các cơ quan, cũng như nói năng, suy nghĩ, và hành động. Ngoài ra, khoáng chất, vitamin , và kích thích tố cũng rất cần enzymes để thực hiện nhiều chức năng khác nhau của chúng.

Cơ thể sản xuất hàng ngàn loại enzymes khác nhau. Mỗi một enzyme hoạt động như một chất xúc tác cần thiết để kích thích một phản ứng sinh hóa đặc biệt trong phạm vi pH cụ thể của nó. Nếu mức pH này bị mất quân bình, như khi cơ thể thừa axit, chức năng enzyme bị gián đoạn. Gây viêm và làm tổn thương các cơ quan: môi trường thừa axit mãn tính tích lũy trong cơ thể có thể gây thương tổn cho các mô và cơ quan mà nó tiếp xúc. Nếu không được trung hòa hay thải trừ, chúng có thể gây tổn thương và làm xơ cứng các mô của cơ quan cũng như gây viêm.

Làm sinh sản của vi sinh vật có hại: khi độ pH của máu duy trì ở mức dưới 7,365, dòng máu giống như một đầm lầy tù đọng trở thành nơi sinh sản cho các vi sinh vật có hại. Điều này xảy ra vì nhiễm axit làm giảm lượng oxy có sẵn trong máu. Các vi sinh vật phát triển mạnh khi thiếu nồng độ oxy tối ưu. Năm 1931, nhà nghiên cứu người Đức, Tiến sĩ Otto Warburg đã được trao giải Nobel cho khám phá của ông rằng các tế bào ung thư không thể tồn tại trong môi trường giàu oxy.

Việc dư thừa axit đặc biệt là các axit không lành mạnh trong máu sẽ gây ra thiếu oxy máu, từ đó gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như là ung thư. Bằng cách áp dụng liệu pháp duy trì sự cân bằng axit-kiềm, tất cả các vấn đề trên có thể được giải quyết tận gốc.

Tình trạng thiếu oxy khiến các tế bào mất dần chức năng và có khả năng chuyển tế bào ung thư, từ đó tạo cơ hội cho sự phát triển và lan rộng của vi rút, vi khuẩn, nấm (yeast), nấm mốc (mold), nấm men (yeast kể cả Candida) trong cơ thể. Các vi sinh vật này sống bằng đường glucose lên men, mà trong tình trạng khỏe mạnh glucose được dùng để cung cấp năng lượng. Ngoài ra, chất béo và protein dùng cho sự tái tạo và nhiều chức năng khác của cơ thể, bị các vi sinh vật có hại đánh cắp sử dụng sự sinh sôi nảy nở của chúng. Bằng cách này, các vi sinh vật có khả năng lây lan khắp cơ thể, nhắm mục tiêu vào các cơ quan suy yếu để phá hủy các mô.

Kết luận, Độ pH của cơ thể có khả năng ảnh hưởng đến mọi tế bào trong cơ thể. Khi máu có độ pH kiềm tính thay vì pH có tính axit, nó sẽ tác động tích cực đến mọi chức năng của cơ thể. Bộ não, hệ tuần hoàn, thần kinh, hệ cơ, hệ tiêu hoá, hệ hô hấp làm việc tốt ở mức độ pH thích hợp. Khi pH của cơ thể bị quá chua, cơ thể dễ bị bệnh như tăng cân, bệnh tim mạch, lão hoá sớm, các vấn đề về thần kinh, dị ứng, ung thư. tốt hơn hết ăn khoảng 60-80% thực phẩm tạo kiềm, khoảng 20-40% thực phẩm tạo axit. Nếu duy trì được pH của cơ thể cân bằng hoặc hơi kiềm, đó là điều kiện để có sức khoẻ tốt.

Chúc bạn và gia đình sống kiềm, luôn có nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *